น้ำมันพืช…อันตรายจริงหรือ ?

เพิ่งเจอข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ที่จ่าหัวว่า “น้ำมันพืช อันตรายระดับชาติ” และก็สาธยายเรื่องว่าความเชื่อที่ถูกฝรั่งฝังหัวมา…ขอให้กลับสู่ยุคโบราณโดยใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู และลงท้ายว่านายอาร์โนลด์ ชวาลเนกเกอร์ อดีตผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียระบุว่า “การใช้น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี ทำให้เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ……”

การส่งต่อข้อมูลที่ทำเหมือนอ้างโน่นนี่นั่นทำให้ดูน่าเชื่อถือว่าน้ำมันผ่านกรรมวิธีมีอันตรายและส่งผลให้ประชาชนคิดว่าเป็นจริง

ขอให้ข้อมูลเรื่องนี้ว่าน้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู น้ำมันพืชต่างๆ ล้วนมีทั้งคุณและโทษ ซึ่งในยุคปัจจุบัน แนะนำให้ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไป เพราะถ้าใช้มากเกินไปจะก่อให้เกิดโรคอ้วนและโรคอื่นๆตามมา เนื่องจากไขมัน – น้ำมัน 1 กรัม ให้พลังงานสูงถึง 9 แคลอรี แต่ที่แน่นอนคือไม่ใช่เพราะกระบวนการผลิตน้ำมันที่สร้างปัญหาต่อผ้บูริโภค น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีเพื่อการปรุงอาหารหลายๆยี่ห้อมีมาตรการควบคุมกระบวนการผลิตที่คำนึงถึงอันตรายที่อาจเกิดจากการผลิต โดยปริมาณของตัวชี้วัดคุณภาพ เช่น Peroxide value, Iodine value ต้องเป็นไปตามที่มีการระบุในมาตรฐานทั้งในระดับประเทศและระดับสากล และต้องไม่มีสารอันตรายที่จะสร้างปัญหาต่อผู้บริโภคหลงเหลืออยู่

แต่สิ่งที่เขียนในข้อมูลที่ส่งต่อๆกันและมีวิธีเขียนที่อาจทำให้เข้าใจผิดว่าน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีมี ”อันตราย” ทั้งๆที่ข้อมูลวิทยาศาสตร์และมาตรฐานได้มีการระบุเพียงสารที่ชื่อว่า Trans fatty acid ที่อาจเกิดขึ้นในขั้นตอนการผลิต และในความเป็นจริงผู้ประกอบการทราบข้อมูลนี้ดี และก็มีมาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมไม่ให้เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตอยู่แล้ว

สรุปน้ำมันพืชที่ผ่านกรรมวิธีผลิตที่ถูกต้องได้มาตรฐานไม่มีอันตราย ส่วนสารที่เป็นอันตราย คือ Trans fatty acid ก็มีการควบคุมกระบวนการผลิตอย่างเข้มงวดเพื่อไม่ให้เกิดสารนี้ขึ้น และต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากลอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ควรหาทางบริโภคน้ำมันและไขมันในอาหารให้น้อยลงเพื่อไม่ให้อ้วน เพราะจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆตามมาค่ะ

จึงขอให้ข้อมูลนี้เพื่อผู้บริโภคจะได้เข้าใจว่าน้ำมันพืชที่มีขายแบบบรรจุขวดเพื่อใช้ปรุงอาหาร ไม่ได้มีอันตรายตามที่มีการระบุในอินเตอร์เน็ตนะคะ

 

เขียนโดย คุณดรุณี เอ็ดเวิร์ดส